Ảnh hưởng của cao chiết vỏ quế (Cinnamomum verum) lên tăng trưởng và khả năng bảo vệ cá rô phi (Oreochromis spp.) kháng lại vi khuẩn Streptococcus agalactiae

Các tác giả

  • Nguyễn Thị Trúc Quyên*
  • Đoàn Văn Cường, Mã Tú Lan, Nguyễn Thành Nhân
  • Từ Thanh Dung
  • Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh

Từ khóa:

cao chiết vỏ quế, cá rô phi, Streptococcus agalactiae, tăng trưởng.

Tóm tắt

Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của cao chiết vỏ quế bổ sung vào thức ăn lên các chỉ số tăng trưởng và khả năng bảo vệ cá rô phi kháng lại vi khuẩn Streptococcus agalactiae được phân lập từ cá rô phi (Oreochromis spp.) nhiễm bệnh thu tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Cao chiết vỏ quế được bổ sung vào thức ăn với các tỷ lệ 10, 20 và 40 g/kg thức ăn. Cá thí nghiệm được gây cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm xoang bụng với 0,1 ml vi khuẩn S. agalactiae có nồng độ 1,8x104 CFU/ml, nghiệm thức đối chứng âm tiêm 0,1 ml nước muối sinh lý. Kết quả cho thấy, việc bổ sung cao chiết vỏ quế với 3 hàm lượng như trên vào thức ăn đảm bảo an toàn cho sự sống và sinh trưởng của cá rô phi giống; thêm vào đó, bổ sung cao chiết vỏ quế với hàm lượng 20 g/kg thức ăn cho hiệu quả bảo vệ cao nhất (RPS=51,4%). Cao chiết vỏ quế là loại cao chiết thảo dược tiềm năng có thể sử dụng trong phòng bệnh do S. agalactiae gây ra trên cá rô phi.

DOI:

https://doi.org/10.31276/VJST.65(7).53-59

Chỉ số phân loại

4.5

Tiểu sử tác giả

Nguyễn Thị Trúc Quyên*

Khoa Khoa học Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đồng Nai , 518 đường Đồng Khởi, khu phố 3, phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Việt Nam

Đoàn Văn Cường, Mã Tú Lan, Nguyễn Thành Nhân

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, 116 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Từ Thanh Dung

Trường Thủy sản, Trường Đại học Cần Thơ, Khu II đường 3/2, phường Xuân Khánh, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, Việt Nam

Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh

Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản II, 116 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tải xuống

Đã xuất bản

2023-07-25

Ngày nhận bài 10/11/2022; ngày chuyển phản biện 14/11/2022; ngày nhận phản biện 6/12/2022; ngày chấp nhận đăng 9/12/2022

Cách trích dẫn

Nguyễn Thị Trúc Quyên*, Đoàn Văn Cường, Mã Tú Lan, Nguyễn Thành Nhân, Từ Thanh Dung, & Nguyễn Thị Ngọc Tĩnh. (2023). Ảnh hưởng của cao chiết vỏ quế (Cinnamomum verum) lên tăng trưởng và khả năng bảo vệ cá rô phi (Oreochromis spp.) kháng lại vi khuẩn Streptococcus agalactiae. Bản B của Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, 65(7). https://doi.org/10.31276/VJST.65(7).53-59

Số

Lĩnh vực

Khoa học Nông nghiệp