Ảnh hưởng của cao chiết vỏ quế (Cinnamomum verum) lên tăng trưởng và khả năng bảo vệ cá rô phi (Oreochromis spp.) kháng lại vi khuẩn Streptococcus agalactiae
Từ khóa:
cao chiết vỏ quế, cá rô phi, Streptococcus agalactiae, tăng trưởng.Tóm tắt
Nghiên cứu nhằm đánh giá ảnh hưởng của cao chiết vỏ quế bổ sung vào thức ăn lên các chỉ số tăng trưởng và khả năng bảo vệ cá rô phi kháng lại vi khuẩn Streptococcus agalactiae được phân lập từ cá rô phi (Oreochromis spp.) nhiễm bệnh thu tại huyện Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Cao chiết vỏ quế được bổ sung vào thức ăn với các tỷ lệ 10, 20 và 40 g/kg thức ăn. Cá thí nghiệm được gây cảm nhiễm bằng phương pháp tiêm xoang bụng với 0,1 ml vi khuẩn S. agalactiae có nồng độ 1,8x104 CFU/ml, nghiệm thức đối chứng âm tiêm 0,1 ml nước muối sinh lý. Kết quả cho thấy, việc bổ sung cao chiết vỏ quế với 3 hàm lượng như trên vào thức ăn đảm bảo an toàn cho sự sống và sinh trưởng của cá rô phi giống; thêm vào đó, bổ sung cao chiết vỏ quế với hàm lượng 20 g/kg thức ăn cho hiệu quả bảo vệ cao nhất (RPS=51,4%). Cao chiết vỏ quế là loại cao chiết thảo dược tiềm năng có thể sử dụng trong phòng bệnh do S. agalactiae gây ra trên cá rô phi.
DOI:
https://doi.org/10.31276/VJST.65(7).53-59Chỉ số phân loại
4.5
Tải xuống
Đã xuất bản
Ngày nhận bài 10/11/2022; ngày chuyển phản biện 14/11/2022; ngày nhận phản biện 6/12/2022; ngày chấp nhận đăng 9/12/2022