Đặc điểm sinh học và khả năng ức chế của chủng xạ khuẩn Streptomyces rochei BT02 đối với vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh

Các tác giả

  • Nguyễn Hoàng Nhật Tân, Hà Thị Trúc Mai, Lương Thị Thùy Dương, Nguyễn Vũ Phong*

Từ khóa:

hoạt tính kháng khuẩn, nồng độ ức chế tối thiểu, polyketide synthase, Ralstonia solanacearum, Streptomyces rochei.

Tóm tắt

Trong lĩnh vực nông nghiệp, xạ khuẩn là tác nhân phòng trừ sinh học vượt trội trong ức chế sự phát triển các vi sinh vật (VSV) gây bệnh. Dựa vào sổ tay phân loại xạ khuẩn của Dự án Streptomyces Quốc tế (ISP) và trình tự
gen 16S-rRNA, chủng xạ khuẩn BT02 được đặt tên là Streptomyces rochei BT02. Chủng xạ khuẩn này chứa 2 gen
polyketide synthase loại I (pks-I) và polyketide synthase loại II (pks-II) liên quan đến sự tổng hợp kháng sinh. Kết quả thực nghiệm cho thấy, xạ khuẩn S. rochei BT02 phát triển tốt ở nhiệt độ 31οC, 1% muối, pH 7,0, đồng hóa được nhiều nguồn carbon và nitơ khác nhau. S. rochei BT02 thể hiện hoạt tính kháng khuẩn đối với 3 chủng vi khuẩn Ralstonia solanacearum thử nghiệm (nồng độ ức chế tối thiểu - MIC là 15 mg/ml). Trong điều kiện nhà lưới, chủng này làm giảm 43,5% chỉ số bệnh héo xanh. Điều đó chứng tỏ S. rochei BT02 có thể là một nguồn nguyên liệu đầy hứa hẹn để sản xuất chế phẩm sinh học.

DOI:

https://doi.org/10.31276/VJST.65(7).67-72

Chỉ số phân loại

4.6

Tiểu sử tác giả

Nguyễn Hoàng Nhật Tân, Hà Thị Trúc Mai, Lương Thị Thùy Dương, Nguyễn Vũ Phong*

Khoa Khoa học Sinh học, Trường Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Khu phố 6, phường Linh Trung, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Tải xuống

Đã xuất bản

2023-07-25

Ngày nhận bài 16/9/2022; ngày chuyển phản biện 20/9/2022; ngày nhận phản biện 13/10/2022; ngày chấp nhận đăng 17/10/2022

Cách trích dẫn

Nguyễn Hoàng Nhật Tân, Hà Thị Trúc Mai, Lương Thị Thùy Dương, Nguyễn Vũ Phong*. (2023). Đặc điểm sinh học và khả năng ức chế của chủng xạ khuẩn Streptomyces rochei BT02 đối với vi khuẩn Ralstonia solanacearum gây bệnh héo xanh. Bản B của Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, 65(7). https://doi.org/10.31276/VJST.65(7).67-72

Số

Lĩnh vực

Khoa học Nông nghiệp