Đánh giá khả năng kháng chất tẩy rửa của vi khuẩn Salmonella enterica phân lập từ thịt gà tại Hà Nội
Từ khóa:
benzalkonium chloride, cetylpyridinium chloride, gen qacE, gen qacE ∆, kháng chất tẩy rửa, MIC, SalmonellaTóm tắt
Salmonella enterica là mầm bệnh thực phẩm phổ biến được tìm thấy trong môi trường chế biến, giết mổ gia cầm. Do đó, hiểu biết về khả năng đề kháng chất kháng khuẩn của nhóm vi khuẩn này đóng vai trò thiết yếu để đưa ra phương án kiểm soát mầm bệnh hiệu quả. Tại Việt Nam, nghiên cứu này mở ra một hướng tìm hiểu mới về khả năng đề kháng chất tẩy rửa và sự phân bố của các gen mã hóa cho kiểu hình này trên đối tượng các chủng vi khuẩn Salmonella. 119 chủng vi khuẩn Salmonella được sử dụng cho thử nghiệm nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) với 2 hoạt chất BKC (Benzalkonium chloride) và CPC (Cetylpyridinium chloride) theo hướng dẫn của Viện Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ (CLSI). Đồng thời, nghiên cứu sử dụng chỉ thị sinh học phân tử nhằm phát hiện sự có mặt của 2 gen qacE và qacE∆ trong hệ gen của các chủng vi khuẩn Salmonella. Kết quả cho thấy, MIC của BKC và CPC lần lượt là 12,5-25 và 6,25-12,5 µg/ml. Ngoài ra, sự phân bố rộng rãi của 2 gen qacE và qacE∆ với tỷ lệ lần lượt là 61% (73/119) và 60% (72/119) cho thấy điểm mới lạ về khả năng đề kháng của vi khuẩn này với 2 hoạt chất tẩy rửa.
DOI:
https://doi.org/10.31276/VJST.65(11).32-36Chỉ số phân loại
1.6
Tải xuống
Đã xuất bản
Ngày nhận bài 28/8/2023; ngày chuyển phản biện 31/8/2023; ngày nhận phản biện 22/9/2023; ngày chấp nhận đăng 26/9/2023