Đánh giá khả năng kháng chất tẩy rửa của vi khuẩn Salmonella enterica phân lập từ thịt gà tại Hà Nội

Các tác giả

  • Nguyễn Tuấn Thành, Ninh Thị Hạnh
  • Phạm Văn Quân
  • Nguyễn Hùng Thanh
  • Vũ Khánh Vân, Nguyễn Thành Trung*

Từ khóa:

benzalkonium chloride, cetylpyridinium chloride, gen qacE, gen qacE ∆, kháng chất tẩy rửa, MIC, Salmonella

Tóm tắt

Salmonella enterica là mầm bệnh thực phẩm phổ biến được tìm thấy trong môi trường chế biến, giết mổ gia cầm. Do đó, hiểu biết về khả năng đề kháng chất kháng khuẩn của nhóm vi khuẩn này đóng vai trò thiết yếu để đưa ra phương án kiểm soát mầm bệnh hiệu quả. Tại Việt Nam, nghiên cứu này mở ra một hướng tìm hiểu mới về khả năng đề kháng chất tẩy rửa và sự phân bố của các gen mã hóa cho kiểu hình này trên đối tượng các chủng vi khuẩn Salmonella. 119 chủng vi khuẩn Salmonella được sử dụng cho thử nghiệm nồng độ ức chế tối thiểu (MIC) với 2 hoạt chất BKC (Benzalkonium chloride) và CPC (Cetylpyridinium chloride) theo hướng dẫn của Viện Tiêu chuẩn phòng thí nghiệm và Lâm sàng Hoa Kỳ (CLSI). Đồng thời, nghiên cứu sử dụng chỉ thị sinh học phân tử nhằm phát hiện sự có mặt của 2 gen qacE qacE∆ trong hệ gen của các chủng vi khuẩn Salmonella. Kết quả cho thấy, MIC của BKC và CPC lần lượt là 12,5-25 và 6,25-12,5 µg/ml. Ngoài ra, sự phân bố rộng rãi của 2 gen qacE qacE∆ với tỷ lệ lần lượt là 61% (73/119) và 60% (72/119) cho thấy điểm mới lạ về khả năng đề kháng của vi khuẩn này với 2 hoạt chất tẩy rửa.

DOI:

https://doi.org/10.31276/VJST.65(11).32-36

Chỉ số phân loại

1.6

Tiểu sử tác giả

Nguyễn Tuấn Thành, Ninh Thị Hạnh

Khoa Vi sinh và Biến đổi gen, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Phạm Văn Quân

Khoa Động thực vật Thực nghiệm, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Nguyễn Hùng Thanh

Văn phòng Bộ Khoa học và Công nghệ, 113 Trần Duy Hưng, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Vũ Khánh Vân, Nguyễn Thành Trung*

Khoa Vi sinh và Biến đổi gen, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, 65 Phạm Thận Duật, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Tải xuống

Đã xuất bản

2023-11-25

Ngày nhận bài 28/8/2023; ngày chuyển phản biện 31/8/2023; ngày nhận phản biện 22/9/2023; ngày chấp nhận đăng 26/9/2023

Cách trích dẫn

Nguyễn Tuấn Thành, Ninh Thị Hạnh, Phạm Văn Quân, Nguyễn Hùng Thanh, & Vũ Khánh Vân, Nguyễn Thành Trung*. (2023). Đánh giá khả năng kháng chất tẩy rửa của vi khuẩn Salmonella enterica phân lập từ thịt gà tại Hà Nội. Bản B của Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, 65(11). https://doi.org/10.31276/VJST.65(11).32-36