Nghiên cứu bào chế gel rửa tay Chè xanh

Các tác giả

  • Vũ Văn Tuấn*, Vũ Thị Huyền Trang, Triệu Thị Hường

Từ khóa:

chè xanh, công thức bào chế, gel rửa tay

Tóm tắt

Dược liệu Chè xanh thể hiện các tác dụng tốt trên da như: khử mùi, kháng khuẩn, chống nắng và chống ôxy hóa. Việc bào chế gel rửa tay từ Chè xanh tận dụng được các ưu điểm này trong các sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân. Nghiên cứu được thực hiện nhằm khảo sát tỷ lệ các chất hoạt tính bề mặt, chất làm đặc và giữ ẩm trong công thức gel rửa tay có thành phần Chè xanh. Chín công thức bào chế khác nhau có tỷ lệ chất hoạt tính bề mặt 9-15%, tỷ lệ chất làm đặc 1-2%, tỷ lệ chất giữ ẩm 5-9% đã được khảo sát. Các đặc điểm cảm quan, pH, khả năng phân tán bẩn, độ nhớt, chiều cao bọt và độ bền bọt được sử dụng để lựa chọn công thức phù hợp nhất. Kết quả cho thấy, công thức F8 có cảm quan phù hợp, pH đạt 5,53, có khả năng phân tán chất bẩn tốt, độ nhớt 152,6 Cps, chiều cao cột bọt do chế phẩm tạo ra là 5,1 cm, độ bền bọt 94,12%. Sản phẩm không thể hiện kích ứng da trong thử nghiệm trên thỏ theo hướng dẫn của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD). Như vậy, công thức bào chế gel rửa tay Chè xanh được xác định gồm có chiết xuất Chè xanh (dạng cao khô) 1%, chất hoạt tính bề mặt 12%, chất làm đặc 1,5%, chất giữ ẩm 7%, các chất phụ gia khác và nước vừa đủ 100%.

DOI:

https://doi.org/10.31276/VJST.66(7).51-54

Chỉ số phân loại

2.8, 3.4

Tiểu sử tác giả

Vũ Văn Tuấn*, Vũ Thị Huyền Trang, Triệu Thị Hường

Khoa Dược, Trường Đại học Đại Nam, 1 phố Xốm, phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Tải xuống

Đã xuất bản

2024-07-25

Ngày nhận bài 3/6/2024; ngày chuyển phản biện 6/6/2024; ngày nhận phản biện 21/6/2024; ngày chấp nhận đăng 24/6/2024

Cách trích dẫn

Vũ Văn Tuấn*, Vũ Thị Huyền Trang, Triệu Thị Hường. (2024). Nghiên cứu bào chế gel rửa tay Chè xanh. Bản B của Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, 66(7). https://doi.org/10.31276/VJST.66(7).51-54

Số

Lĩnh vực

Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ