Xác định hàm lượng Piperin trong hồ tiêu ở tỉnh Kon Tum bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS

Các tác giả

  • Nguyễn Lê Kim Phụng*, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Trần Kim Tiền, Nguyễn Ngọc Phương
  • Bùi Quang Minh
  • Lê Minh Tuấn

Từ khóa:

hạt tiêu đen, hạt tiêu xanh, Kon Tum, Piperin, quang phổ hấp thu phân tử, Soxhlet

Tóm tắt

Piperin là alkaloid quan trọng nhất trong hồ tiêu, có ý nghĩa góp phần quyết định giá trị sản phẩm của hạt hồ tiêu. Trong nghiên cứu này, hàm lượng Piperin được chiết bằng phương pháp chiết Soxhlet trong 3,5 giờ và định lượng bằng cách đo mẫu ở bước sóng 343 nm trên thiết bị máy quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS. Kết quả sau khi khảo sát cho độ lặp lại của mẫu hạt tiêu xanh và đen lần lượt là từ 1,76 đến 2,07% và 3,79 đến 4,85%, độ tái lặp trong phòng thí nghiệm từ 2,00 đến 2,24% đối với tiêu xanh và 3,81 đến 5,48% đối với tiêu đen, hiệu suất thu hồi đạt 87,2-91,4% đối với tiêu xanh và 84,4-89,2% đối với tiêu đen. Kết quả hàm lượng Piperin trong mẫu hạt tiêu xanh thu thập được phân bố từ 5,23 đến 10,2% và tiêu đen từ 0,77 đến 5,31%.

DOI:

https://doi.org/10.31276/VJST.64(1).05-09

Chỉ số phân loại

1.5

Tiểu sử tác giả

Nguyễn Lê Kim Phụng*, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Trần Kim Tiền, Nguyễn Ngọc Phương

Trung tâm Công nghệ Môi trường tại TP Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Bùi Quang Minh

Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao Công nghệ, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Lê Minh Tuấn

Trung tâm Công nghệ Môi trường tại TP Hồ Chí Minh, Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Tải xuống

Đã xuất bản

2022-01-24

Ngày nhận bài 20/10/2021; ngày chuyển phản biện 25/10/2021; ngày nhận phản biện 10/11/2021; ngày chấp nhận đăng 15/11/2021

Cách trích dẫn

Nguyễn Lê Kim Phụng*, Nguyễn Thị Hồng Nhung, Nguyễn Trần Kim Tiền, Nguyễn Ngọc Phương, Bùi Quang Minh, & Lê Minh Tuấn. (2022). Xác định hàm lượng Piperin trong hồ tiêu ở tỉnh Kon Tum bằng phương pháp quang phổ hấp thụ phân tử UV-VIS. Bản B của Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, 64(1). https://doi.org/10.31276/VJST.64(1).05-09

Số

Lĩnh vực

Khoa học Tự nhiên

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả