Đánh giá hiệu suất xử lý nước thải làng nghề bánh tráng bằng công nghệ bùn hoạt tính bổ sung chế phẩm sinh học

Các tác giả

  • Vũ Thị Minh Châu, Nguyễn Trọng Hiệp, Mai Quang Tuyến, Nguyễn Đức Thịnh
  • Lê Thu Thủy*
  • Lê Minh Tuấn

Từ khóa:

bể bùn hoạt tính lọc dòng ngược, bùn hoạt tính, chế phẩm sinh học, nước thải bánh tráng, xử lý nước thải

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá hiệu suất xử lý nước thải làng nghề bánh tráng bằng công nghệ bùn hoạt tính bổ sung chế phẩm sinh học. Với chế phẩm BHT (gồm các chủng: Bacillus thuringiensis, Bacillus cereus, Bacillus sp., Pseudomonas sp., Saccharomyces cerevisiae) có mật độ vi sinh vật (VSV) là 108CFU/g chọn được thời gian lưu thích hợp
là 9 ngày cho hiệu quả xử lý cao nhất COD đạt 81%, BOD5 đạt 82%, TSS đạt 55,7% và đạt QCVN 40:2011/BTNMT (cột B). Khi bổ sung chế phẩm sinh học BHT và Bio-EM vào bùn hoạt tính trong xử lý nước thải bánh tráng với thời gian lưu 16 giờ, COD ban đầu 500 mg/l, hiệu suất xử lý COD của bùn hoạt tính, bùn hoạt tính bổ sung chế phẩm BHT và Bio-EM lần lượt là 93,3, 93,5 và 94,4%, phù hợp với nước thải bánh tráng có COD đầu vào nhỏ hơn 500 mg/l và tần suất bổ sung chế phẩm 15 ngày/lần với mật độ VSV là 108CFU/g.

DOI:

https://doi.org/10.31276/VJST.65(8).61-66

Chỉ số phân loại

2.7

Tiểu sử tác giả

Vũ Thị Minh Châu, Nguyễn Trọng Hiệp, Mai Quang Tuyến, Nguyễn Đức Thịnh

Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga, Chi nhánh phía Nam, 3 đường 3/2, phường 11, quận 10, TP Hồ Chí Minh, Việt Nam

Lê Thu Thủy*

Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, 41A Phú Diễn, phường Phú Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Lê Minh Tuấn

Viện Công nghệ Môi trường, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18 Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy, Hà Nội, Việt Nam

Tải xuống

Đã xuất bản

2023-08-25

Ngày nhận bài 23/5/2022; ngày chuyển phản biện 25/5/2022; ngày nhận phản biện 15/6/2022; ngày chấp nhận đăng 20/6/2022

Cách trích dẫn

Vũ Thị Minh Châu, Nguyễn Trọng Hiệp, Mai Quang Tuyến, Nguyễn Đức Thịnh, Lê Thu Thủy*, & Lê Minh Tuấn. (2023). Đánh giá hiệu suất xử lý nước thải làng nghề bánh tráng bằng công nghệ bùn hoạt tính bổ sung chế phẩm sinh học. Bản B của Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Việt Nam, 65(8). https://doi.org/10.31276/VJST.65(8).61-66

Số

Lĩnh vực

Khoa học Kỹ thuật và Công nghệ

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả