Nghiên cứu xác định một số thành phần dinh dưỡng và điều kiện tối ưu trích ly siêu âm saponin triterpenoid và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) ở Nghệ An
Từ khóa:
đáp ứng bề mặt, Ganoderma atrum, saponin triterpenoit, tổng phenolic, trích ly siêu âmTóm tắt
Nghiên cứu này nhằm mục đích khảo sát một số thành phần hóa học và tối ưu hóa điều kiện trích ly siêu âm hàm lượng saponin triterpenoit và tổng phenolic từ nấm Linh chi đen (Ganoderma atrum) bằng phương pháp đáp ứng bề mặt (RSM). Bố trí thí nghiệm theo thiết kế Box - Benhken, nhóm nghiên cứu đã xây dựng được mô hình tối ưu quy trình trích ly hàm lượng saponin triterpenoit (Y1) và tổng phenolic (Y2) với 3 yếu tố là nhiệt độ trích ly (X1), thời gian siêu âm (X2) và công suất siêu âm (X3). Theo mô hình, điều kiện tối ưu hóa quá trình trích ly để thu được hàm lượng saponin triterpenoit và tổng phenolic cao nhất là nhiệt độ 65oC, thời gian siêu âm 83 phút và công suất siêu âm 310 W. Với các thông số này, dịch chiết thu được có hàm lượng saponin triterpenoit là 1,08±0,04% và tổng phenolic là 122,52±0,15 mg GAE/g.
DOI:
https://doi.org/10.31276/VJST.64(8).06-10Chỉ số phân loại
1.4
Tải xuống
Đã xuất bản
Ngày nhận bài 15/2/2022; ngày chuyển phản biện 21/2/2022; ngày nhận phản biện 15/3/2022; ngày chấp nhận đăng 21/3/2021