Đặc điểm sinh trưởng, hàm lượng và chất lượng carrageenan của 2 dòng rong Bắp sú (Kappaphycus striatus) trồng ở vùng biển Khánh Hòa
Từ khóa:
dòng rong nâu Payaka, dòng rong nâu Sacol, Kappaphycus striatus, tốc độ tăng trưởngTóm tắt
Trong nghiên cứu này, 2 dòng rong nâu Payaka và Sacol thuộc loài rong Bắp sú (Kappaphycus striatus) có nguồn gốc từ Philippines sau gần 20 năm di trồng tại vịnh Vân Phong và Cam Ranh (Khánh Hòa) được đánh giá đặc điểm sinh trưởng, hàm lượng và chất lượng carrageenan. Kết quả cho thấy, vùng sinh thái đã ảnh hưởng lên sự sinh trưởng (khối lượng, tốc độ tăng trưởng - TĐTT), tỷ lệ tích lũy chất khô), hàm lượng và chất lượng carrageenan (sức đông, độ nhớt) của 2 dòng rong nâu sau 2, 4, 6, 8, 10 và 12 tuần nuôi trồng. Thời gian thu nhận sinh khối tối ưu ở vịnh Vân Phong là 8 tuần và Cam Ranh là 10 tuần. Dòng rong nâu Sacol được nuôi trồng ở vịnh Vân Phong có khối lượng tươi, khô và TĐTT (343,33 g, 42,67 g, 1,30%/ngày) tương đương khối lượng tươi, khô và TĐTT của Payaka được nuôi cùng địa điểm. Tuy nhiên, tỷ lệ tích lũy chất khô (12,45%) và hàm lượng carrageenan (24,50%/w) ở dòng rong nâu Sacol khi được nuôi ở vịnh Vân Phong là cao nhất. TĐTT, hàm lượng và chất lượng carrageenan của 2 dòng khi nuôi ở 2 vịnh đều giảm so với trước đây.
DOI:
https://doi.org/10.31276/VJST.64(8).27-33Chỉ số phân loại
1.6
Tải xuống
Đã xuất bản
Ngày nhận bài 28/10/2021; ngày chuyển phản biện 4/11/2021; ngày nhận phản biện 25/11/2021; ngày chấp nhận đăng 30/11/2021